BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

Tài Chính⭕ Các bạn có thể khám phá giải pháp thay đổi cuộc đời buồn chán, tẻ nhạt của mình bằng một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng hơn tại link
——————
BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

Trong kinh tế và tài chính, có rất nhiều các khái niệm, công thức liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận.

Với quy mô một quán cà phê thì chúng ta chỉ cần nắm bắt những công thức cơ bản, vậy còn trong quá trình nghiên cứu đầu tư thì sao, hãy cùng tôi học tập và đọc báo cáo tài chính kinh doanh của doanh nghiệp nhé!

Đừng tiếc like, share và chia sẻ video này để tôi có thêm động lực phục vụ các bạn nhé! Cám ơn các bạn

Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại links sau:

⭕ Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi:

⭕ Tham gia khóa học Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng cùng tôi:

👇 Subscribe kênh của Thai Pham 👇

⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư & làm giàu từ chứng khoán:
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu:
▪️ Phát triển bản thân:
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn:

❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 2000-2004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 2010-2012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo & huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản:

⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.

▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.

▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live – Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán

▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.

👉 Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi:

★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook:
Youtube Channel:
Blog:
Podcast:
—————-.—————-.—————
#kinhtehoccoban
#baocaokinhdoanh
#kinhtehoc

Nguồn: https://dccwo.org/

Xem thêm bài viết khác: https://dccwo.org/tai-chinh/

33 thoughts on “BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

 1. Với quy mô một quán cà phê thì chúng ta chỉ cần nắm bắt những công thức cơ bản, vậy còn trong quá trình nghiên cứu đầu tư thì sao, hãy cùng tôi học tập và đọc báo cáo tài chính kinh doanh của doanh nghiệp nhé!
  Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại links sau:
  – Tham gia khóa học Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng cùng tôi: http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live
  – Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

 2. Em vẫn hơi mơ hồ về khái niệm lợi nhuận gộp, ai đó có thể lấy ví dụ cụ thể cho em hiểu hơn đc ko ạ? Em cảm ơn ạ!

 3. Lợi nhuận sau thuế trừ thêm chi phí cơ hội mà vẫn dương thì mới là có lãi, còn thấp hơn thì vẫn đang lỗ ạ. Mà lợi nhuận ròng dương hay âm chưa nói lên được điều gì ạ, vì tùy vào mục đích kinh doanh của cty trong khoản thời gian đó nữa.

 4. Nếu lợi nhuận ròng dương nhưng tiền nợ chưa đòi được và lượng hàng tồn kho lớn hơn lợi nhuận ròng thì vẫn die anh ạ!😁 Cảm ơn anh , video rất thiết thực ạ!😘

 5. Lợi nhuận ròng dương chưa chắc tốt. Vì phải kiểm tra về dòng tiền. Như anh đã nói các video trước. Dòng tiền lưu chuyển trong công ty giống như máu của con người. Khi lợi nhuận ròng dương. Nhưng dòng tiền âm. Là do các khoản phải thu quá cao. Chưa thu được tiền. Còn trường hợp xấu nhất là lợi nhuận có, nhưng phải gòng lãi ngân hàng vì vướng các khoản phải thu khó đòi

 6. Lợi nhuận dương không đánh giá được hết sức khỏe tài chính của doanh nghiệp . Em thường thích so sánh tỷ lệ tăng trưởng doanh thu so với tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hơn . Vì nếu Doanh thu giảm lợi nhuận tăng tức là doanh nghiệp đó đang mất dần thị phần và lợi nhuận có thể đến từ hoạt động khác hoặc đẩy giá thành sản phẩm kinh doanh lên cao hơn . Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tương lai . Dù sao đi nữa lợi nhuận trên báo cáo cũng là của quá khứ vì vậy em nghĩ chỉ nhìn vào lợi nhuận dương chưa đủ đánh giá sức khỏe doanh nghiệp đó có bền vững cho tương lai hay không !
  Chúc anh ngày tốt lành

 7. Theo suy nghĩ của cháu thì lợi nhuận dương chưa chắc công ty đã phát triển. " Lỡ " đâu đấy chỉ là dương trên sổ sách trong khi đó dòng tiền không có, lãnh đạo mập mờ không đáng tin, không có MOAT, dòng tiền ( mạch máu ) của doanh nghiệp bị âm hay thụt lùi quá nhiều so với năm trước, quý trước thì rất đáng đề phòng chú ạ. Đó là suy nghĩ của cháu ạ.

 8. Ai đăng ký khóa học cuộc đời thịnh vượng . thì ghép vs mình để 2 đứa được giảm giá nha
  Alo mình 0982797871

 9. thich nghe thay Thái phân tích qua' thich doc binh luan cua anh chi nua! cam thay mìh dag làm đúng huong,mừng quá

 10. Cảm ơn anh rất nhiều…Anh có thể làm 1 video nhận xét về các công ty Y tế – Dược phẩm trong thời gian hiện tại được k ạ??

 11. về long khánh đồng nai mà xem,tụi cò cá mập môi giới và cty nha đất địa ốc mọc lên như nấm sau mưa,đông như lính quân nguyên nên giá đất cũng tăng phi mã…đụng vào là out ngay..về long khánh đồng nai mà đầu tư lướt sóng đi các ac,những ng đi trước giờ đang mắc cạn mắc bẩy sập bẩy giá quá trời kìa,gia trên mây giờ họ hạ giá nhưg vẫn lời…có kẻ chống lưng chỉ điểm điều khiển cuộc chơi về giá ở dưới nay.long khánh nha..đưới này giá loạn xì ngầu,cao ngút trời mây nhưng vẫn có thể tăng giá do cách bơm thổi của cò và vài báo lá cải của bọn buôn đất,ng dân bị mê hoặc giá,gửi tụi nó bán thì bán hoài ko ai mua,cò khống chế cả mua và bán,chặn gặp ko cho gặp chủ hay khách để thương lượng,rồi mới có sự luồn cò thì cải vã gây sự với nhau và với khách hng mua xong mà ko chia hoa hòng cho tụi nó thì cũng khó làm ăn ở đất đó..

 12. Em đã từng học rất nhiều môn về kinh tế nhưng học xong rồi lại quên mất vì mớ lý thuyết quá nhiều và theo kiểu hàn lâm, học xong rồi trả lại Thầy Cô hết, hôm nay coi lại clip của Anh rất gọn, dễ hiểu , em đã hiểu và không bao giờ quên 🙂, cảm ơn anh Thái nhiều, em luôn ủng hộ Anh !

 13. A Thái đang muốn để lại ẩn ý. Tỷ lệ tăng trưởng. Với 1 người nông dân chăn nuôi như em. Tỷ lệ tăng trưởng này mà thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng của lạm phát là em thua. Và sự thật em đang thua trên chính mảnh đất trang trại nhà mình. xót thật.

 14. Để xác định doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì lợi nhuận ròng cần gia tăng theo từng năm, đi kèm với nó là doanh thu cũng gia tăng theo từng năm và 2 số liệu này phải tăng đều với nhau. Việc chỉ có lợi nhuận ròng tăng từng năm thì chưa nói lên được điều gì vì doanh nghiệp vẫn có thể dùng thủ thuật lách số liệu để tăng lợi nhuận lên mức rất ảo. Cần xem xét chỉ số Free cash flow (dòng tiền tự do) để thấy được lượng tiền mặt của công ty vì tiền mặt là máu đại diện cho sức khỏe doanh nghiệp và chỉ số này khó làm giả. Anh Thái Phạm cho em xin ý kiến nhé hihi!

 15. Chúc a 1 ngày vủi bẻ.nhờ a mà cái đầu e khai sáng ra rất nhìu qua những video của a.

 16. Còn biên lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận ròng, ý nghĩ của các biên luận nhuận nữa anh. Nói thêm phần đó nữa thì hay biết mấy.

 17. lợi nhuận ròng ( + ) thì cũng chỉ nói lên doanh thu sẽ tăng nhưng k hẵn là lợi nhuận của cty sẽ tăng. phải tùy vào số lượq mà cty có thể tiu thụ được. nếu doanh thu giảm nhưng lớn hơn chi phí thì cũng sẽ dương được

 18. Cảm ơn anh rất nhiều, đối với em anh không chỉ là người truyền cảm hứng, động lực mà còn là một người thầy. Chúc anh và gia đình có thật nhiều sức khoẻ ❤️ luôn theo dõi và ủng hộ anh😊

 19. Có thêm câu hỏi ở cuối các video bài giảng như thế này rất hay, giúp các bạn xem có thể sử dụng lập luận từ những kiến thức vừa học, người ngoại đạo không học qua trường lớp về tài chính như em cũng thấy rất dễ hiểu, cảm ơn anh Thái. Chúc anh có nhiều sức khoẻ, thành công hơn và tiếp tục đem lại thêm nhiều bài học bổ ích cho mọi người.

 20. Lợi nhuận ròng dương cho thấy công ty làm ăn tốt là chưa đủ, phải xem ROE, ROA có hợp lý so với đối thủ cạnh tranh và ngành không, phát triển có đều qua các năm không, bên cạnh đó còn kết hợp với nhiều các đánh giá tài chính khác nữa . Vậy kết luận lợi nhuận dương cho thấy doanh nghiệp làm ăn tốt là chưa đủ cơ sở đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *