Bán Vinmart, tập trung Vinfast bán ô tô sang Mỹ, nhưng Vingroup đang sai lầm như thế nào?

Tài ChínhTrước khi bị nhượng cho Masan, bán lẻ và nông nghiệp từng là 2 trong 8 lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Vingroup, trong đó bán lẻ có doanh số cao thứ 2 sau bất động sản.
Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Vingroup đang tập trung vào 8 lĩnh vực chính gồm bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ, công nghiệp, công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Trong đó, Công ty CP DV TM Tổng hợp VinCommerce và Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Phát triển Nông nghiệp VinEco là hai nhân tố chính trong mảng bán lẻ và nông nghiệp.

Sau khi thương vụ sáp nhập với Công ty Hàng tiêu dùng Masan hoàn tất, Vingroup sẽ chính thức không còn điều hành trực tiếp hai mảng kinh doanh này.
——————-
Tổ chức Nghiên cứu và Đào tạo AFA Research & Education – Chuyên gia lĩnh vực Tài chính, quản trị, kiểm toán, kế toán

* Các Chương trình sắp tới tại AFA Research & Education *
– Chương trình đào tạo CMA – Quản trị và Tài chính chiến lược khai giảng 2020:
– Chương trình đào tạo Behind the Numbers – Phương pháp phát hiện gian lận BCTC khai giảng 2020:
– Chương trình đào tạo PA – Kiểm toán viên chuyên nghiệp khai giảng 2020:
– Chương trình đào tạo ICAEW CFAB khai giảng 2020:
– Chương trình đào tạo CPIA – Kiểm toán nội bộ chuẩn quốc tế khai giảng 2020:

– FANPAGE AFA:
– FANPAGE Tài chính $ Kinh doanh:
– WEBSITE:

#TàichínhKinhDoanh
— WE DON’T TEACH, WE COACH —
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
1. Hotline: 094.238.6611 ( 24/24h : Từ thứ 2 – Chủ nhật)
2. Email: Ms. Hồng: tuvan2@afa.edu.vn – tuvan3@afa.edu.vn – tuvan4@afa.edu.vn
3. Trực tiếp: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.

Nguồn: https://dccwo.org/

Xem thêm bài viết khác: https://dccwo.org/tai-chinh/

33 thoughts on “Bán Vinmart, tập trung Vinfast bán ô tô sang Mỹ, nhưng Vingroup đang sai lầm như thế nào?

 1. Nhìn tầm vào bán lẻ nỗ chổng vó nông nghiệp thì giầu sao nổi chả bán để làm gì .ma san mua lại nỗ và nỗ

 2. Tiêu đề hơi sai tí nhưng nhìn chung không quá ảnh hưởng. Mình học kỹ thuật nhưng mình khá quan tâm đến tâm lý và kinh tế. Về tinh thần dân tộc thì ok, nhưng theo những gì mình biết thì vinfast là bước đi sai lầm:
  1. Các ngành cơ sở: hiện nay Việt Nam vẫn còn khá yếu kém về mặt phần cứng, chúng ta có thể làm tốt thép cho xây dựng nhưng nguyên liệu cho ô tô nó là 1 chuyện khác. Về công nghệ nhẹ chúng ta có những bước phát triển vượt bậc, nhưng những ngành cơ sở như luyện kim chúng ta hiện tại không bằng nước ngoài, dẫn đến vật liệu phải mua từ nước khác, các chi tiết cho xe trong nước hầu như không dây chuyền để sản xuất và cung cấp, dẫn đến VinFast trở thành nơi gia công.
  2. Từ vấn đề 1, ta nhận thấy nếu như doanh nghiệp trong nước tập trung phát triển các ngành cơ sở thì như thế nào? Đầu tiên là vấn đề thị trường, nhà máy lắp ráp xe ô tô ở Việt Nam không ít, nhưng những chỗ đó đã có sẵn nguồn nguyên liệu, chúng ta bắt đầu làm sẽ không cạnh tranh lại về giá được dù có sản xuất được hàng có chất lượng như nhau vì giả sử nhân lực là như nhau thì thời gian phát triển đã khác nhau rồi. Trừ khi chúng ta có thể cung cấp sản phẩm có giá cả thấp hơn nhưng chất lượng tương đương, nếu không rất khó cạnh tranh với các nguồn cũ.
  3. Giá cả và giá trị, mình không có tiềng mua xe ô tô nên không rõ, nhưng hiện nay giá ô tô bán ra ở Việt Nam cao hơn giá trị thực tế từ 200-300% và Vinfast đang bán ra ở mức giá đó, thậm chí cao hơn. Giá của 1 món hàng thường bao gồm 2 bộ phận chính là giá trị thực tế và giá trị thương hiệu, Vinfast là thương hiệu mới và chưa được kiểm chứng qua thời gian, nên giá trị thương hiệu có thể tính là 0, dẫn đến việc giá xe Vinfast hiện nay chỉ chứa giá trị sản phẩm, và giá trị được định nghĩa đó quá cao so với những gì người ta hy vọng, trừ khi Vinfast xin nhà nước thực hiện chính sách bảo hộ về thuế đối với mặt hàng xe ô tô để giảm giá sản phẩm xuống, nếu không thì sẽ rất hiếm người mua do theo mình tìm hiểu 2-3 năm trước thì 1 chiếc xe ô tô có giá 50.000$ bên Mỹ đã được tính là siêu xe và Vinfast chưa đủ tầm cỡ để đạt được điều đó. Mà ở Việt Nam ô tô 1 tỷ 500 triệu VND chỉ được coi là khá ổn.
  4. Chiến dịch quảng cáo, đây có thể nói là sai lầm chí mạng, vì theo những gì mình đã đọc thì chiến dịch quảng cáo của Vin chủ yếu tập trung vào tinh thần dân tộc, đây là 1 nước cờ hay vì nó đã thành công ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, tuy nhiên vì nhiều lý do như chính sách của nhà nước, tâm lý sính ngoại, thiếu lòng tin, thiếu điểm nhấn,… thì chính sách này của Vin khá kém hiệu quả.
  – Về chính sách: Nhật Bản thì không xét ở đầy vì Nhật mạnh từ trước đến giờ rồi. Chính quyền của Trung Quốc và Hàn Quốc có chính sách bảo hộ rất tốt cho doanh nghiệp trong nước, nhưng ở Việt Nam thì nó là 1 câu chuyện khác, Việt Nam rất thiếu ngoại tệ dẫn đến việc chúng ta không cách nào để cán cân nghiên về 1 bên được, chuyện này sẽ biến Việt Nam thành môi trường đầu tư thiếu lành mạnh và thị trường Việt Nam không đủ lớn giống Trung Quốc để các tập đoàn bỏ qua việc này, việc mất cân bằng sẽ dẫn đến nguồn vốn rót vào sẽ giảm, cuối cùng cái mất sẽ nhiều hơn cái được.
  – Về tâm lý sính ngoại và thiếu lòng tin: bản chất của tâm lý này là sự thiếu tin trưởng, không phải người Việt sính ngoại mà vì các doanh nghiệp trong nước làm thất vọng người tiêu dùng, mình nhớ ngày xưa mình rất thích ăn kẹo chocolate, nhưng khi mình ăn kẹo của Việt Nam sản xuất và kẹo M&M do dì mình cho thì kẹo M&M ngon hơn hẳn, dù giá của M&M sau khi trừ hết chi phí vận chuyển thì rẻ hơn hàng của Việt Nam, tiếp theo là xe máy; khoảng 15-20 năm trước, dì và cậu mình mua 2 chiếc xe máy, 1 chiếc xe máy honda do Thái Lan sản xuất có giá cao hơn 1 chiếc cùng mẫu do Việt Nam sản xuất, và sau 2 năm sử dụng, xe của dì mình lắp ráp bên Thái vẫn mượt còn xe của cậu mình lắp tại Việt Nam gặp vấn đề về động cơ. Còn nhiều ví dụ nữa với 1 phạm vi rất lớn mới đem khái niệm "hàng Việt Nam có chất lượng thấp hơn hàng nước ngoài" in sâu vào đầu người Việt Nam, dẫn đến tâm lý sính ngoại.
  – Thiếu điểm nhấn: như video đã nói, chiến dịch quảng bá của Vin tập trung chủ yếu vào niềm tự hào dân tộc, tuy nhiên khái niệm này khá mơ hồ, giả sử giá xe của Vinfast thấp hơn giá các hãng xe khác thì khái niệm "tự hào dân tộc" sẽ là con bài đem lại doanh số cho Vin, tuy nhiên giá thành của Vinfast lại quá cao trong khi giá trị thương hiệu lại không có, dẫn đến việc người dùng sẽ lựa chọn xe của các thương hiệu có tiếng hơn (đến nay vẫn còn có sự tranh luận giữa người dùng xe Toyota và người dùng xe Hyundai xem xe ai có giá cả hợp lý và giá trị sử dụng hơn) thì xe Vinfast với cùng giá cả chỉ có mỗi khái niệm "người Việt dùng hàng Việt" làm sao có thể tạo sự hấp dẫn với người mua. Vì tiền không phải là vẽ ra mà do người ta đổ mồ hôi sôi nước mắt mới kiếm được, không ai muốn bỏ tiền vào 1 vật không có sự đảm bảo.
  Ý kiến của cá nhân mình còn nhiều nữa mà nhìn màn hình nhiều đau mắt quá nên mình không gõ thêm.
  Chốt lại ý kiến này không phải là chê bai VINFAST mà nó đơn thuần chỉ là góc nhìn của mình về VINFAST. Mình vẫn dành sự kính trọng với Bác Vượng vì dám nghĩ dám làm, dám bước ra vùng an toàn của bản thân. Dù vậy mình vẫn không có niềm tin với ngành sản xuất xe ô tô lắm vì ngành này tính cạnh tranh rất cao và nó có liên quan đến tính mạng của con người nên người dùng sẽ khá thận trọng khi chuyển đổi nhãn hàng, chứ không như điện thoại thông minh hay máy tính sách tay, hư thì đổi, xe hư trên đường nhiều khi sẽ mất mạng nên tâm lý e ngại của người là trở ngại lớn nhất Bác Vượng phải vượt qua, sau đó là việc đối đầu với các ông lớn.
  Và cuối cùng thời gian sẽ trả lời tất cả.

 3. BĐS Vin mạnh vì theo cơ chế trước đây của Việt Nam thì thị trường BĐS chỉ cạnh tranh giữa các DN trong nước và Vin làm tốt hơn nên mạnh. Còn lĩnh vực xe là cạnh tranh quốc tế nên Vin còn yếu. Vin nghĩ rằng số người có tiền mua căn hộ của Vin thì sẽ mua xe của Vin chính vì thế Vin kỳ vọng sẽ bán được số xe tương đương số căn hộ Vin bán được. Nhưng đó lại là sai lầm của Vin bởi những người có tiền mua nhà của Vin thì họ lại đi xe chuẩn Đức. Vin nên sớm ra xe phân khúc B và C để phủ thị trường nội địa trước khi xuất ngoại. “Nếu như có một tập đoàn BĐS ngoại đủ mạnh đầu tư vào Việt Nam thì Vin chưa chắc đã là tốt nhất”. Chia sẻ cảm nhận cá nhân chứ ko hề có ý chê bai Vin. Mong Vin phát triển để Việt Nam hùng cường !

 4. Tác giả đã có những nhận định, phân tích rất có căn cứ và có cơ sở. Tôi đồng ý với cách tiếp cận vấn đề cũng như những phân tích của tác giả. Mong rằng Vinfast sẽ có những bước cải thiện 1 cách bài bản, căn cơ hơn trong mảng tuyền thông marketing. Đặc biệt chú trọng cách làm R&D đối với mảng xe hơi này.

 5. Câu chuyện này giải đon gian. Nha nước bo thue xe trong nước thì sẽ dc giải quyết mọi thắc mắc

 6. Người Việt có thể bỏ tiền để mua xe VinFast luôn nhưng họ bi ăn nhiều trái đắng rồi ,azanso Alibaba cocobay , đa cấp và v.v.v bọn lừa đảo nhang nhãng khắp nơi vì vậy họ cẩn thận là điều cần thiết

 7. Mấy đưa chuyên gia không mang kiến thức sách vở ra nói chuyện với người vừa sách vở vừa thực chiến :))

 8. ra dòng xe mạnh nhất phân khúc xe mini. động cơ 1.4l và phải ra thêm dòng đối lập lữa là 0.8 l động cơ nhỏ nhất phân khúc và rẻ nhất phân khúc thì người có tiền thì chơi dòng cao cấp.người ít thì chơi dòng thấp.

 9. Không phải Mỹ không có xe điện. Tại vì công đoàn xăng dầu ép lên các dự án xe điện cho nên xe điện ít có người mua vì quá mắc. Cho dù có xuất khẩu qua Mỹ thì cũng bị thuế quan làm cho cạnh tranh không lại. Cha nội này không có nghiên cứu mà cứ đâm đầu vào thì kệ chả đi.

 10. Lũ ngu dạy tỷ phú đôla làm kinh doanh. Khôn như tụi mày thì không ngồi đây làm kênh youtube mà nói phét

 11. Kênh này mà đầu óc dc như bác vượng thôi. Nó đã chả phải làm ytb kiếm sống. Ngta làm ra cái cty đứng đầu VN đầu óc mà như cái kênh này thì sập lâu r

 12. Ông Vượng mua đất rẻ, xây nhà máy rẻ nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền và tiền thuế của nhân dân. Xây xong hoạt động vài năm sẽ sang tay cho tập đoàn BMW để hưởng chênh lệch. Bước đi này đã được tính kỹ từ trước rồi, ông Vượng không mắc sai lầm đâu bạn ạ.

 13. Mấy chuyên gia giáo sư giấy khoe ra dân ghét như chó.bình luận ăn tục nói phét.dẹp cm kênh đi lũ khốn

 14. HO CỨ TƯỞNG SX OTO VÀ ĐTDĐ CŨNG GIỐNG NHƯ LẤY ĐẤT LÀM NHÀ ĐỂ BÁN. RIÊNG MÌNH KO BAO GIỜ MÌNH MUA XE CỦA HỌ.

 15. Thành công hay thất bại sau này mới biết được. Khen hay chê bây giờ có còn quá sớm không các bạn?

 16. Vấn đề thực sự ở đây là Vinfast không làm chủ công nghệ như các hãng khác. Tập đoàn Vin vẫn chỉ là nhà máy lắp ráp , chứ không phải là nhà máy sản xuất.

 17. Đến lúc ng ta thành công đừng có viết bài ca ngợi nhé! Lúc đấy mà viết bài ca ngợi ng ta thì nhục lắm đó.

 18. Người Việt dùng hàng Việt
  Người Mỹ dùng hàng Mỹ
  Người Nhật dùng hàng Nhật
  Người Hàn dùng hàng Hàn
  …….

 19. Trình zì mà vào nhận định như vin, ng ta phát triển đất nước ra tầm thế giới như vậy mà đòi dìm, có ngon ăn xem có đk tuyển vào vin ko mà ngồi đấy chém mồm. Thời gian sẽ trả lời tất cả như những zì vin đã làm đk_mình luôn tin tưởng vin

 20. Tài sản bn bao nhiêu mà bn nói tỷ phú Vượng sai lầm.khi nao tiền nhiều hơn người ta hả đi chê bai nha ku

 21. Bạn nói vingoup đang sai lầm nghĩa la bác Vượng dở.vậy bn giỏi z bn có tạo ra dc đế chế như Vin chưa.bn có dc tỷ đô như bác Vượng chưa?

 22. Khôn hơn người ta thì giờ đã giàu nhất việt nam rồi. Chứ không phải ngồi làm mấy cái video vớ cẩn để kiếm bát cơm

 23. Nên xoá video không ăn gạch đá nhiều
  Sai lầm đéo đến lượt bạn phân tích và VIN không thiếu những chuyên gia hàng đầu có nhiều kinh nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *