Đất phần trăm (5%) là gì? Đất phần trăm có làm được sổ đỏ không?

Pháp Luật#datphantram #lamsodo #luatsuquan

Trong trường hợp, mảnh đất được trích từ quỹ đất hợp tác xã trước năm 1993 thì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất cần phải có một trong các giấy tờ tại Điều 100 Luật đất đai 2013 như sau:

+ Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việc Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình thương gắn liền với đất.
+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
+ Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở, giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
+ Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.
Trong trường hợp người sử dụng đất không có các giấy tờ trên thì áp dụng quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai như sau:
+ Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận phần đất của hộ gia đình, cá nhân đó không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, đất đai của hộ gia đình, cá nhân sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; nếu trong trường hợp, tại thời điểm nộp hồ sơ không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất.
+ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ với đất phần trăm:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Mẫu 04a/ĐK đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
+ Bản sao chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu
+ Bản sao các giấy tờ chứng minh nguồn gốc về đất đai.
Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi có đất. Sau khi Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi có đất để Ủy ban xem xét về nguồn gốc của đất, nhà ở và công trình trên đất xác nhận vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã trong thời gian 15 ngày. Sau đó Ủy ban nhân dân xã nơi có đất lập tờ trình kèm theo hồ sơ gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguồn: https://dccwo.org/

Xem thêm bài viết khác: https://dccwo.org/phap-luat/

13 thoughts on “Đất phần trăm (5%) là gì? Đất phần trăm có làm được sổ đỏ không?

  1. Cơ quan pháp lý cho em hỏi tí nhé!gđ em có làm lều trại và xây dựng làm cơ sở nhỏ.nếu nhà nước thu hồi:điện,đường,trường,trạm.thì gđ em ko nói.xin cơ quan pháp lý cho em lời khuyên

  2. Chào ls Quân. Ls có thể tư vấn giúp e dc ko ạ. Năm 1998 gia đình e có thầu của xã 4ha diện tích đất hoang hóa bãi bùn. Và trả tiền 1 lần thời hạn 40 năm. ( trong hợp đồng có ghi là chủ trương của nhà nước cho phép xã dc đưa ra đấu thầu để xung quỹ). Tính đến năm 2020 còn 19 năm nữa là hết hợp đồng. Nhưng vì hợp đồng nên gd không vay ngân hàng dc. Vì vậy gd e muốn làm sổ trang trại 50 năm .xin hỏi ls gia đình e có dc cấp sổ không ạ. Chân thành cảm ơn ạ

  3. Cho tôi hỏi các anh luật sư là: đất gia đình tôi đang ở là đất phần trăm đc cấp từ năm 1956 trở lại trong đất đó có tiêu chuẩn của bố, mẹ và tôi từ những năm đc cấp đến nay gia đình tôi trồng lúa sau trồng rau đến khi tôi trưởng thành xây dựng gia đình, tôi ra dựng nhà tạm ở từ năm 2002 cho đến nay, vậy tôi muốn gia đình tôi cuộc sống đc an ổn vây tôi mong ban luật sư tư vấn cho tôi được hiểu, và mong muốn tôi được làm sổ đỏ đất.
    Tôi xin chân thành cảm ơn phòng.luật sư ạ.

  4. cho cô hoi để tư vấn được ko gia đình cô sổ hồng la cha đứng , giờ người đứng hộ khẩu la cô nay còn lai 5 anhem trong gia đinh cha có để di chúc cho 5 anh em giờ gia đinh cô muốn sang tên cha mất qua tên cô vì hien đang đứng chủ hộ và cha có để lai giấy uỷ quyền cho cô sau nằy thay cha , xin được tư vấn thêm và phải làm sao cho hợp lệ sdthoai 0902563650 cô yến

  5. cho em hỏi Đất năm mươi năm có làm được sổ đỏ không ạ mong anh tư vấn giúp ạ.

  6. Đất % nhà mình đang sự kg nằm trong dự án quy hoạch nào và thường xuyên đóng thuế theo quy định của nhà nước. Đất % nhà mình thuộc diện được hợp tác xã giao cho để trồng hoa màu và kg có tranh chấp luật sư ạ và nhà mình đã làm nhà cấp 4 ở tới thời điểm này là hơn 10 năm rồi. Nhưng việc khó hiện tại là không được làm nhà kiên cố cao tầng. Vì lý do là đất % . Như luật sư có nói ở video trước là phải nộp lệ phí. Luật sư cho hỏi có phải là lệ phí phải trả là được tính theo giá đất được bán ra theo thị trường bây giờ không tức là muốn được cấp sổ đó phải quy ra tiền tương ứng với số mét đất mình đang sử dụng hay không . Nếu như vậy khác nào phải bỏ tiền ra mua đất chứ không phải được phép chuyển nhượng từ đất nông nghiệp % sang đất ở nữa. Vậy mong luật sư làm một video nữa giúp mọi người có thể tìm được quyền lợi của mình được không ạ để tránh khỏi sự bất công không mong muốn xảy ra . Cảm ơn luật sư rất nhiều

  7. Ctm đầu tiên. Cảm ơn ls đã chia sẽ. Khi nào nhức đầu đó cv thì ghé kênh em xem món ăn cho đỡ stress nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *