Tổng lãnh sự Mỹ: Việt Nam đóng góp cho an ninh của Hoa Kỳ (VOA)

Pháp Luật#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh Marie Damour ca ngợi mối quan hệ sau 25 năm bình thường hoá với cựu thù Việt Nam và cho biết quốc gia Đông Nam Á đóng góp cho an ninh của Hoa Kỳ.

Nói trong buổi toạ đàm trực tuyến kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ hôm 23/7, người đứng đầu Lãnh sự quán Mỹ nói rằng Việt Nam là đối tác “ổn định, thịnh vượng” của Hoa Kỳ, không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết “tiếp tục những cam kết của mình trong việc tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ song phương” với Việt Nam “trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hoà bình và thịnh vượng” trong bức thư gửi Chủ tịch-Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 11/7.

“Việt Nam đã mang đến cho Mỹ một đối tác ổn định, thịnh vượng và độc lập ở khu vực Đông Nam Á, đóng góp cho hoà bình và an ninh quốc tế, hỗ trợ luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các quy tắc của hệ thống thương mại thế giới,” bà Damour nói trong buổi toạ đàm được Tổng lãnh sự Mỹ ở TP HCM phát trực tiếp trên trang Facebook chính thức hôm 23/7. “Tất cả những điều đó đều đóng góp cho an ninh của Hoa Kỳ.”

Mỹ chính thức công bố bình thường hoá quan hệ ngoại giao với quốc gia cựu thù Cộng sản Việt Nam vào ngày 11/7/1995. Một ngày sau đó tại Hà Nội, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra tuyên bố thành lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, mà theo truyền thông trong nước, đã mở ra một chương mới trong lịch sử hàn gắn và phát triển giữa hai nước.

Giờ đây, theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam mạnh hơn bao giờ hết, khi hai quốc gia đi từ không có bất kỳ quan hệ thương mại nào tới chỗ có dòng chảy thương mại hai chiều trị giá hơn 77 tỷ USD. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Ngoài việc trở thành đối tác thương mại, có một sự hội tụ về lợi ích chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ trong 25 năm qua về các vấn đề an ninh, khu vực và toàn cầu, như Biển Đông và việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, theo đánh giá của Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales của Úc trong một cuộc phỏng vấn trước đây trong tháng với VOA.

Trong bối cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11, Tổng lãnh sự Damour khẳng định rằng “có sự ủng hộ chính trị rộng khắp ở Mỹ cho mối quan hệ với Việt Nam.”

“Các ưu tiên mà chúng tôi đã xây dựng với Việt Nam được hỗ trợ rộng rãi bất kể nghị sỹ của chúng tôi đến từ đảng Dân chủ hay Cộng hoà,” bà Damour nói. “Tôi thực sự không thấy thay đổi đáng kể nào cho mối quan hệ dù cho ai sẽ ngồi trong Nhà Trắng.”

“Tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang đi theo một hướng rất khó thay đổi… sẽ không phụ thuộc vào quyết định của bất kỳ cá nhân nào,” Tiến sỹ Nguyễn Thành Trung, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, người cũng tham gia thảo luận, nói trong buổi toạ đàm.

Theo nhận định của GS Thayer, kể từ khi bình thường hoá quan hệ vào năm 1995, các chính quyền Mỹ, dù là đảng Dân chủ hay Cộng hoà, đều phát triển mối quan hệ với Việt Nam được thiết lập từ những chính quyền tiền nhiệm. “Dù ai tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021, ông Trump hay ông Biden, cũng đều sẽ tiếp tục trân trọng những thoả thuận và những tuyên bố chung trong đó xác định mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam.”

Cũng trong tháng này, các lãnh đạo tiểu ban của Quốc hội Mỹ đã giới thiệu hai nghị quyết để đánh dấu dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam, trong đó công nhận sự hợp tác giữa hai nước và khẳng định cam kết của Washington tiếp tục là đối tác với Hà Nội trong tương lai.

Nguồn: https://dccwo.org/

Xem thêm bài viết khác: https://dccwo.org/phap-luat/

11 thoughts on “Tổng lãnh sự Mỹ: Việt Nam đóng góp cho an ninh của Hoa Kỳ (VOA)

  1. người mỹ luôn mang lại cho tất cả người dân ấm no hạnh phúc hết..nhưng chính phủ việt nam không muốn người dân việt nam ấm no hạnh phúc đâu..chỉ muốn người dân đi làm nô lệ và xuất khẩu lao động ,để đảng cướp càng giàu mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *