Vì sao Tin Lành không tạc tượng? Bài Giảng của GM Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Pháp Luật1.Thiên Chúa đã cấm, tại sao người Công giáo thờ kính ảnh tượng?

Giáo huấn Giáo hội Công giáo về Tôn kính Ảnh tượng thế nào?

Hỏi:

Người Tin lành kết tội người Công giáo tôn thờ ảnh tượng phản lại luật Thiên Chúa đã cấm trong Cựu Ước: “Không được làm bất cứ hình tượng nào để tôn thờ dù trên trời, trên mặt đất hay dưới lòng biển”.

Xin cha giúp chúng con hiểu biết giáo huấn của Giáo Hội trong việc tôn kính ảnh tượng của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh.

(một người trẻ)

Đáp:

*Đúng là Thiên Chúa cấm ngặt người Do thái dân riêng của Chúa tạc, vẽ ảnh tượng thw[n thánh để tôn kính như Chúa của Mình. Chúa đã phạt dân Chúa khi họ đúc tượng con bò để tôn thờ, bởi vì Chúa là Đấng linh thiêng, không có hình thể như con người, con vật, cây cối, đất đá.

*Sách Kinh thánh Đệ Nhị luật đã nói rõ điều cấm:”Vì ngươi đã không nhìn thấy một hình thể nào trong ngày Chúa nói với ngươi từ trong khối lửa ở núi Horeb, cho nên ngươi đừng để mình bị suy đồi, đừng làm một hình ảnh nào, điêu khắc, tượng trưng cho bất cứ vật gì” (Đnl 4,15-16)

*Nhưng lý do Giáo hội Công giáo cho phép tín hữu mình tôn kính Ảnh tượng Chúa Giêsu vì: Con Thiên Chúa đã làm người, có cha mẹ là người Do thái. Đức Mẹ, Các Thánh đã sống thực trên trần. Người Công giáo tôn kính ảnh tượng các Ngài là để hướng lòng lên các Ngài.

*Cần giữ chừng mực về số lượng và sự cân xứng khi trưng bày các ảnh tượng (GL 1188).

*Ảnh tượng cũ đã làm phép khi bị rách nát không thể tôn kính xứng hợp thì bỏ đi nơi nào cách tôn kính. (Đốt ảnh cũ nát, chôn tượng bể gãy…)

*Ảnh tượng chưa làm phép (ảnh trong bìa sách, bìa báo…) không có giá trị như ảnh tượng đã làm phép, có thể bỏ đi, không cần áy náy.

*Ai chê mặc họ, chúng ta tôn kính Ảnh tượng, có mục đích rõ ràng:

Trong Nghi thức làm phép Ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ, Các thánh có ghi rõ: “Chúa không ngăn cấm chúng con dùng tượng ảnh các thánh của Chúa để kính nhớ và noi gương các Ngài. Chúng con nài xin Chúa ban phép lành và thánh hóa (các) bức tượng (ảnh) này để kính nhớ (Trái Tim Chúa Giêsu , Ðức Mẹ Maria, thánh Cả Giuse, thánh…). Chớ gì nhờ sự tôn kính tượng (ảnh) các Ngài mà chúng con được ơn Chúa phù hộ đời này và được vinh phúc đời sau”.

Thật là những chỉ thị rõ ràng để ta tự minh giải cho chính mình và cho người không hiểu ý nghĩa sâu xa của Ảnh tượng ta tôn kính. (Có thể tham khảo Sách Xuất hành 20,4-5; Đệ nhị luật 4,15-16; Giáo lý GHCG các số 2129-2132)

Xin nêu một câu truyện chứng minh sự thánh thiêng của Ảnh tượng đã được “thánh hóa”:

“Năm 325 hội Công đồng Nicea, có 300 giám mục, có cả vua Constantinô và thánh Athanasiô tới dự. Đang lúc hội, thánh Athanasiô kể truyện này:

Trong tỉnh Beyrouth nước Syria, có nhiều người Dothái sinh sống ở đấy. Có một người Công giáo thuê nhà gần phố họ, lập một bàn thờ và treo ảnh Chúa Giêsu rất đẹp.

Sau mấy năm buôn bán phát tài, người ấy thuê nhà lớn hơn ở phố khác. Khi dọn nhà đi, người ấy quên không đem theo ảnh Chúa về nhà mới. Ngày hôm sau có người Dothái đến ở nhà ấy. Khi vào nhà, thấy ảnh Chúa Giêsu treo ở đấy, hắn liền chửi bới Chúa Giêsu thậm tệ. Những người hàng xóm kéo lại rất đông. Chúng thấy ảnh Chúa Giêsu liền nổi giận và chửi rủa một lúc lâu, nhưng không phạm gì tới ảnh thánh. Bấy giờ có một thầy cả Dothái bảo chúng rằng:” Chúng ta hãy giày xéo ảnh này đi”. Mọi người đều ưng thuận, họ trèo lên bàn thờ kéo ảnh xuống, lấy chân đạp lên ảnh và khạc nhổ vào mặt Chúa Giêsu . Có người lấy roi đánh, có người lấy đinh đóng và lấy kim nhọn chọc nát cả mặt Chúa. Sau cùng, một người rút dao đâm vào cạnh sườn Chúa 2, 3 cái. Lạ thay! vừa rút dao ra liền có nước và máu chảy ra. Bấy giờ mọi người khiếp sợ không ai dám chửi nữa. Thầy cả Dothái nói rằng:” Nghe đâu máu Giêsu thiêng lắm, ta hãy hứng lấy để chữa bệnh”. Chúng liền hứng lấy, rồi đem ảnh và máu đã hứng được về nhà hội, kêu gọi bệnh nhân đến để chữa. Được tin mừng, tất cả những người có bệnh tật đều tới: kẻ bất toại, câm điếc, mù lòa, bị quỉ ám và nhiều thứ bệnh khác đều kéo đến chật nhà hội. Thầy cả Dothái lấy máu và nước ấy mà bôi cho những người bệnh tật, khi bôi cho người nào, người ấy được khỏi ngay.

Thấy những phép lạ rõ ràng ấy, chúng sợ và khóc lóc đấm ngực ăn năn tội. Mọi người già trẻ lớn bé đều sấp mình xuống đất lạy ảnh Chúa Giêsu. Họ đem ảnh Chúa và máu còn lại cho Đức giám mục. sau khi nghe biết mọi điều, đức giám mục tạ ơn Chúa và dạy đạo cho mọi người Dothái ở thành ấy. Ít tuần sau, họ được lãnh Bí tích Rửa tội, và giữ đạo sốt sáng vững vàng.

(Sách Tháng Trái Tim Chúa, Hiện tại xuất bản, Sài gòn, 1969)

Bạn cứ yên tâm tôn kính Ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ và Các thánh.

(Linh mục. Đoàn Quang, CMC 7/7/2013).

Nguồn: https://dccwo.org/

Xem thêm bài viết khác: https://dccwo.org/phap-luat/

25 thoughts on “Vì sao Tin Lành không tạc tượng? Bài Giảng của GM Phêrô Nguyễn Văn Khảm

 1. Hình tượng là tượng trưng chứ không phải để thờ lạy vì những tượng đó là do con người làm ra tại sau lại thờ lạy.. điều răn thứ nhất và điều răn thứ hai.. chúa hoàn toàn cấm thậm chí chúa không cho làm tượng

 2. Có mấy đứa trong phòng trọ tôi bên đạo công giáo . thiên chúa giáo , chủ nhật đi lễ mặc áo ko có cổ .bôi son môi loè loẹt. Trang điểm . Về lễ xong ăn nhậu . bà tám nói chuyện rất khó hiểu . rất khác với tin lành . Tôi nói ủa đi lễ chúa Nhật mà tụ tập nhậu nhẹt ..

 3. Vì chúa, loài người chúng ta ko thể thấy bằng mắt thường ngay cả chúa yesu cũng chưa bao giờ thấy đức chúa cha. Chúng ta chỉ thấy thánh giá và quyền năng của ngài . Hình chúa yesu chỉ là hình diễn viên đóng vai chúa yesu

 4. Đạo Tin lành tính đến năm 2020 hoạt động đc hơn 500 chứ mấy mà còn đạo Công giáo có từ thời chúa gie su xuống thế làm người

 5. Thắc mắc thiên chúa giáo: Thiên chúa thuộc giống loài nào ?
  1. Chúa trước khi sáng tạo ra loài người là giống đực hay giống cái hay lưỡng tính hay lúc thì đực lúc thì cái hay chẳng là giống gì?
  Nếu là giống đực thì ông ấy có bộ phận sinh dục hay không, nó có giống với loài người và nếu vậy thì quan hệ tình dục với ai?
  Nếu là giống cái, cũng câu hỏi như trên?
  Nếu là không đực không cái, thì chúa nặn ra Adam theo hình ảnh chúa, mà Adam chắc chắn là giống đực và có bộ phận sinh dục nam, vậy thì có phải hơi mâu thuẫn sao?
  Nếu chúa lúc là đực, lúc là cái, vậy thì ông ấy phải biến đổi như vậy để làm gì?
  Nếu chúa vừa đực vừa cái, chẳng phải như loài giun sao?
  Hay chúa phi giới tính?
  Mục đích của chúa sinh ra trong thân thể Giê-su là nam là gì? Tại sao không sinh ra là nữ? Có phải chúa cũng phân biệt giới tính trọng nam khinh nữ hay lý do nào khác?
  2. Chúa làm Maria có bầu (không cần biết bằng cách nào) mà không được sự đồng ý của bà ấy. Vậy chúa có phạm tội hiếp dâm hay không? Nhất là tội hiếp dâm chính con cháu, hậu duệ của mình vì chúa tạo ra loài người.
  Nếu không coi Maria là con cháu vì không có liên quan huyết thống gì, thì có phải Maria chỉ như búp bê tình dục, hay một người đẻ thuê, hay thế nào?
  Nếu nói Maria đồng ý thì các bạn chỉ ra chỗ nào trong kinh thánh nói rằng bà ấy đồng ý.
  Giả sử có chỗ nào trong kinh thánh nói bà Maria đồng ý thì chẳng phải chúa vẫn là quan hệ tình dục dù không theo cách thông thường như loài người.
  Loài người chưa cần ăn nằm với nhau mà chỉ cần nghĩ trong đầu thôi thì cũng đã bị quy vào tội ngoại tình tư tưởng.
  Khi bỏ qua tất cả vấn đề trên, việc chúa làm bà Maria có bầu, chẳng phải là làm hại bà ấy sao? Ngoài ra, Chúa đã đặt bà Maria vào tình thế thiệt thòi, khó xử:
  – Thiệt thòi: Các bạn vẫn nói tình yêu và tình dục là món quà của thượng đế. Vậy mà chúa cướp món quà đó của bà Maria vì có tình yêu với ông Giôsép gì đó nhưng lại không có món tình dục với ông ấy mà bị chúa hiếp dâm trộm lúc nào không hay.
  – Thiệt thòi: Là người phụ nữ bị mang tiếng không chồng mà chửa, hoặc là người phụ nữ có con mà lại không được gọi đó là con, mà phải gọi đó là cha mình. Đây cũng là điều khó xử cho bà Maria. Chúa đã cướp đi vai trò người mẹ trọn vẹn của bà ấy.
  Nếu nói chúa tạo ra loài người nên có mọi quyền sinh quyền sát, chẳng phải là chúa đối xử với loài người tệ bạc lắm sao, hoặc là con người chỉ là công cụ cho chúa.
  3. Cuối cùng, mục đích của việc nặn ra loài người là gì? Loài người nếu không ăn trái cấm thì vẫn ở thiên đàng ra sinh sôi nảy nở loạn luân với nhau trên đó hay sao? Khi đó, mục đích của việc nặn ra vũ trụ, nặn ra trái đất và muôn loài trên trái đất là gì? Loài nào sẽ cai trị trái đất vì loài người chỉ có ở thiên đàng.
  Nhờ các bạn giáo dân con chúa giải thích giúp mình. Cảm ơn các bạn.
  P/s: Theo như tui được biết thì chúa nặn ra Adam và Eva giống như hai con búp bê người máy, đây là hai món đồ chơi mà chúa cưng và qúy nhất đến nỗi Satan ( Thiên thần số 1) phải sinh tâm đố kỵ, nếu hai con búp bê người máy này không ăn trái cấm thì nó sẽ mãi mãi vô tư an hưởng cuộc sống được cưng như trứng mà không cần lao động vất vả mới có cái ăn, nhưng chúng sẽ không biết Chịch để sinh con đẻ cái, vì thế trên thiên đàng mãi mãi sẽ chỉ có hai con người này, chúng sẽ sống vô tư bằng cách săn bắt hái lượm những thứ sẵn có trong vườn địa đàng, trần truồng đi lang thang như hai kẻ điên  được cái là trẻ mãi không già (y chang truyện cổ tích), cái này cũng giống như mấy người nhà giàu họ mua cún cưng về nuôi để vui chơi giải trí, vuốt ve, cưng như trứng hứng như hoa cung cấp chiều chuộng nó tận răng chỉ cần nó ngoan ngãn vâng lời mình, và khi nó làm sai lời thì nổi giận (trừng phạt) bằng cách đem thả nó ra ngoài đường, khóa chặt cổng rào không cho nó vô nhà, để cho nó tự kiếm ăn và sinh tồn theo quy luật tự nhiên, kể từ đây tao không còn quan tâm chăm sóc mày nữa, nhưng tao vẫn luôn yêu thương mày, có ai trả lời được Sơn Tinh sau khi cưới được công chúa Mỵ Nương bây giờ đang ở đâu, họ sinh được bao nhiêu con cháu rồi không ? Tui cũng đang thắc mắc là mấy con thiên thần trẻ em cha mẹ nó là ai, và bây giờ nó đã trưởng thành có chồng vợ gì hay chưa, để còn duy trì nòi giống thiên thần. Nếu mấy con thiên thần cũng là những món đồ chơi do thiên chúa nhào nặn ra thì hắn cần gì nặn ra Adam và Eva để giải khuây, mấy con thiên thần còn xinh xắn và làm được việc hơn hai cái con hình nhân nửa người nửa ngợm  vô tích sự kia mà. Sở dĩ chúa thương hai con cún cưng Adam và Eva nhất hạng là vì nó ngu nhất hạng, bảo sao làm vậy, gọi là "đức vâng lời" không bao giờ dám cãi lời chúa, chúa chỉ con Heo bảo đó là con Bò nó cũng gật, còn mấy con thiên thần, Satan,.. thì chúa đừng hòng bốc phét với nó. Do có trí khôn đôi khi nó lý sự, không vâng lời làm ngài bực mình không vui thế thôi.

  Nếu chúng không ăn trái cấm thì chả có ai biết hiện giờ có một thằng chóa nào là đấng sáng tạo vì trên trái đất không có loài nào đủ khả năng nhào nặn ra thượng đế thánh thần để thờ lạy van xin, các bác có thấy con khỉ, hay trâu, bò, hổ… nào thờ lạy van xin thiên chúa không ? mà nó vẫn sống khỏe đấy thôi. Nếu như một ngày nào đó trên trái đất này không còn một nhà thờ, không còn một tiếng van xin, không một ai thờ lạy thiên chúa thì thiên chúa chắc chắn sẽ buồn rầu mà tự tử chết cho rồi, sống mà không ai biết đến thì chết còn sướng hơn. Ka ka ka
  https://suthatconggiao.blogspot.com/2020/06/thac-mac-thien-chua-giao.html

 6. Có kinh thánh nói không tho hinh tại sao lại vẫn tho hinh tuong sao hả do tay con người làm ra

 7. Tui phục người công giáo này nè linh mục thì ko vợ cũng chẳng cần phải ae, cứ người Kitô hữu là bạn và là niềm vui, hiến thân mình cho chúa cho hội thánh … Người tin lành mục sư thì đc có gia đình nói như thế, mục sư hay là mình cũng có quyền giảng dạy

 8. Tin lành Giăng 17:3, công giáo Gioan 17:3, đừng nói chi về chúa giê-su là ĐỨC CHÚA TRỜI NỮA, Chinh Chúa giê-su là con của ĐỨC CHÚA TRỜI GIỐNG NHƯ CHA VÀ CON LOÀI NGƯỜI VẬY, 2 vi trí hoàn toan khac nhau CHA LÀ CHA VÀ CON LÀ CON,

 9. giảng sai Kinh thánh còn biện luận thêm tội vậy ông giám mục chúa đã cấm tức ko dc tạc tượng ông đang thờ hình tượng tức là chúa giả

 10. TL làm theo lời KT vì Chúa ko cho tac tương để thời vì ĐCT gớm giếc hình tương và Chúa ko còn trên cây thập tự đã thăng thiên ngồi bên hữu Chúa cha nhưng cứ tac hình Chúa trên thập tự treo Chúa lên

 11. Điều răn 1 : Trước mặt ta ngươi chớ có các thần khác .Điều răn 2: ngươi chớ làm tượng chạm cho mình cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia hoặc nơi đất thấp này hoặc trong nước dưới đất .Ngươi chớ quỳ lạy trước các hình tượng đó và cũng đừng hầu việc chúng nó ,…

 12. Sao đạo Tin Lành cứ bắt bẻ đạo khác nhỉ.. Sao ko sống yêu thương nhau. Đạo mình thì mình giữ.. Cảm ơn Đức Cha đã giải thích. Mà ae Tin Lành cứ nói xấu đạo khác nhỉ??? Sao cứ đố kỵ ghen tị

 13. Trong 10 đieu răn cua ĐƯC CHUA TRƠI thu 2 ngươi khong duoc tac bat ky hinh tuong nao de bai lay

 14. Trước mặt ta nguoi chớ thờ hình tượng , trong the gian khổng co thần nao cả , chỉ co 1 thần đo la Đức chúa trời

 15. Giọng nói nghe như khinh bỉ đạo Tin Lành vậy , đừng nói như là mình đúng vậy , đừng kêu ngạo , đừng thích ai cũng kêu mình bằng cha , vì tất cả chúng ta chỉ có 1 Cha trên trời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *